Nghiệp đoàn Nhật Bản là gì? có nhiệm vụ gì đối với người đi XKLĐ

Cụm từ “Nghiệp đoàn” chắc chắn chẳng xa lạ gì với những người tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhưng chắc chắn các bạn mới chỉ nghe thôi và vẫn chưa hiểu hết được Nghiệp đoàn Nhật Bản là gì?. Vậy 3QGROUP sẽ giải thích toàn bộ những thông tin liên quan đến nghiệp đoàn trong bài viết này.

Bài viết sẽ giúp những người lao động đã tham gia & đang tìm hiểu chương trình thực tập sinh kỹ năng có thể hiểu hết vai trò của nghiệp đoàn Nhật Bản đối với người lao động nước ngoài (xuất khẩu lao động) như thế nào?, nhiệm vụ của nghiệp đoàn là gì? nghiệp đoàn XKLĐ Nhật Bản hoạt động ra sao?..

Nghiệp đoàn là tổ chức giúp đỡ và đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Khái niệm Nghiệp đoàn là gì?

“Nghiệp đoàn là một nhóm đoàn thể, tổ chức được hình thành liên quan đến chuyên môn, nghề nghiệp, thương mại, và các hoạt động lao động của những người thường là cùng chung một nghề nghiệp” – Hơi trừu tượng, các bạn có thể hiểu ngắn gọn như sau

Nghiệp đoàn Nhật Bản: Là tổ chức đại diện cho quyền lợi của người lao động tại Nhật Bản!.

Tại sao ở Nhật Bản có nghiệp đoàn mà Việt Nam không có?. Bởi vì đó chỉ là tên gọi, mỗi tổ chức ở mỗi quốc gia sẽ có tên gọi khác nhau. Ở Nhật gọi là nghiệp đoàn(Ở Việt Nam gọi là Công Đoàn) đây chính là tổ chức do người lao động lập lên nhằm đòi quyền lợi cho chính người lao động.

Tất cả các công ty, tập đoàn doanh nghiệp lớn nhỏ đều có các nghiệp đoàn ở Nhật quản lý, nghiệp đoàn xuất khẩu lao động Nhật Bản đóng vai trò cụ thể trong việc tuyển lao động nước ngoài cho các công ty & doanh nghiệp Nhật có nhu cầu.

Cụ thể hơn là tất cả các Xí nghiệp & Công ty hay tập đoàn lớn nhỏ trong nước Nhật muốn tuyển dụng người lao động từ 1 quốc gia khác không phải Nhật Bản đều phải thông qua nghiệp đoàn.

Trong Quy Trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản thì nghiệp đoàn đóng vai trò cực kì quan trọng là cầu nối trung gian giữa người lao động Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật. Không có nghiệp đoàn thì không có thực tập sinh kỹ năng.

Nhiệm vụ của nghiệp đoàn với các thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Tiếp nhận & liên hệ tuyển dụng người lao động nước ngoài.
Các Công ty & Doanh nghiệp Nhật Bản muốn tuyển người lao động ở Việt Nam làm việc cho mình thì sẽ phải làm đơn và gửi lên các nghiệp đoàn ở địa phương đó, mọi quá trình tuyển dụng đều do phía nghiệp đoàn Nhật Bản quyết định.

Công ty tiếp nhận hay còn gọi là công ty nơi các thực tập sinh làm việc sẽ thỏa thuận và bàn bạc với phía nghiệp đoàn về mức lương, quyền lợi, tiêu chí tuyển dụng lao động. Sau khi thông nhất giữa 2 bên phía nghiệp đoàn sẽ gửi thông tin tuyển dụng (hay còn gọi là đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản) đến các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Việt Nam.

Những nhiệm vụ chính của nghiệp đoàn Nhật Bản đối với TTS

Bảo vệ mọi quyền lợi của người lao động.
Nhiệm vụ lớn nhất của nghiệp đoàn chính là bảo vệ mọi quyền lợi của người lao động, nghiệp đoàn (NĐ) có trách nhiệm hàng tháng sẽ tới thăm người lao động tại các công ty do NĐ quản lý, tìm hiểu về đời sống, công việc và lắng nghe những phản ảnh của TTS về công ty. Nếu có những bất cập gây ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ thì nghiệp đoàn sẽ có nhiệm vụ đòi lại những quyền lợi đó từ doanh nghiệp.

Nghiệp đoàn xuất khẩu lao động nhật bản chính là người đứng giữa giải quyết các vấn đề liên quan đến giữa doanh nghiệp và thực tập sinh.

Quản lý Thực tập sinh:
Ngoài những mục chính như tuyển dụng, liên hệ, bảo vệ quyền lợi người lao động thì NĐ còn có trách nhiệm quản lý toàn bộ các thực tập sinh của mình. Hàng tháng phía nghiệp đoàn sẽ cử người xuống thăm hỏi về cuộc sống của các bạn TTS

Tổ chức thi tuyển các đơn hàng XKLĐ tại Việt Nam
Hầu hết các đơn hàng tuyển dụng tu nghiệp sinh, thực tập sinh thì nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ cử cán bộ sang Việt Nam để phỏng vấn người lao động. Việc cán bộ nghiệp đoàn tới phỏng vấn cùng cán bộ doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm của nghiệp đoàn với các lao động nước ngoài.

Các đơn hàng đi Nhật làm việc khi tổ chức thi tuyển tại Việt Nam sẽ đều có người của nghiệp đoàn Nhật Bản & người đại diện của doanh nghiệp tuyển dụng, sẽ sang Việt Nam để phỏng vấn và tham dự buổi thi tuyển và trực tiếp đưa ra quyết định tuyển chọn những ứng viên sáng giá nhất cho công ty của mình

Có một số trường hợp do điều kiện khách quan sẽ không không sang Việt Nam tham dự thi tuyển XKLĐ Nhật Bản. Thay vào đó hình thức thi tuyển sẽ là thi tuyển qua skype, Phỏng vấn online để đi Nhật.

Nhiệm vụ của Nghiệp Đoàn đối với Doanh nghiệp Nhật Bản là gì?.

Tìm hiểu về doanh nghiệp
Mỗi tỉnh thành ở Nhật Bản đều có rất nhiều các nghiệp đoàn & có liên hệ mật thiết với các công ty và doanh nghiệp địa phương. Trước khi ký kết tuyển lao động với các doanh nghiệp Nhật họ sẽ tìm hiểu về công việc và quá trình phát triển hình thành của doanh nghiệp đó, để luôn đảm bảo những quyền lợi của các TTS cũng như người bản xứ.

Giúp doanh nghiệp Nhật tuyển được người lao động.
Khi các doanh nghiệp, công ty Nhật có nhu cầu tuyển nhân viên là người nước ngoài họ sẽ gửi yêu cầu lên phía nghiệp đoàn và thỏa thuận mọi tiêu chí tuyển dụng phù hợp nhất. Nghiệp đoàn sẽ thông báo đơn hàng đi Nhật với các công ty phái cử tại Việt Nam. ( Tìm hiểu: Công ty phái cử XKLĐ Nhật Bản là gì?) để tuyển dụng lao động. Nghiệp Đoàn và công ty phái cử sẽ tổ chức buổi thi tuyển lao động đi xuất khẩu Nhật Bản nhưng cả 2 không phải là người đưa ra quyết định tuyển ai để đi XKLĐ, mà việc chọn người là của Doanh nghiệp, Công ty tuyển dụng của Nhật

Lời kết: Nghiệp đoàn chính là tổ chức tin cậy nhất & sẽ đồng hành cùng với Thực tập sinh trong suốt quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, chính bởi vậy mà các bạn hãy luôn tin tưởng nghiệp đoàn của các bạn nhé. Nếu bạn là người có nhu cầu tìm hiểu & muốn tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản, muốn được giải đáp mọi thắc mắc về chương trình này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các số điện thoại

+ Số máy cố định: 024.3968.7270

+ Tư vấn viên Lâm Yến: 0971097186

+ Tư vấn viên Minh Thắng: 0964813628

Bài viết cùng chuyên mục

[PHÁT ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN 2023] – Tam Quy Tiếp Bước Em Đến Trường.

Các em nhỏ vùng cao với cuộc sống khó khăn về mọi mặt. Một đôi tất, một cái áo, một...

Mai đi Nhật rồi, mang gì theo đây?

Đi Nhật thì mang gì theo đây? là câu hỏi phổ biến của các thực tập sinh sau khi đỗ...

Trao học bổng cho học viên có thành tích xuất sắc tại 3QGROUP

Để khích lệ tinh thần hiếu học và nề nếp tốt của các học viên đang theo học tại Công...

Công bố kết quả đơn HÀN XÌ 08/06/2023

Chúc mừng 3 bạn nam quá xuất sắc đã đỗ được đơn hàng Hàn Xì ngày hôm nay! Chất lượng...

Tiễn xuất cảnh học viên 6/6/2023

Học viên của Tam Quy đã hạ cánh an toàn! Tam Quy xin chúc các bạn gặt hái được nhiều...

Lễ khai giảng TN07-23, chào mừng các bạn đến với 3Q!

Tam Quy xin chào mừng các bạn TN07-23 Cùng nhau cố gắng nhé các bạn ơi, cánh cửa đến Nhật...
chat-active-icon