5 Quyền lợi Thực tập sinh Nhật Bản nhận được sau khi hết hợp đồng

Đi Nhật 3 năm sau khi về nước sẽ người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi gì?, tương lai của người đi XKLĐ Nhật Bản sau khi hết hạn hợp đồng sẽ ra sao sẽ được chúng tôi bật mí cho các bạn ngay sau đây.

Cơ hội cho lao động Việt làm việc 3 năm tại Nhật

Với mục đích chính là học hỏi những kỹ năng và kiến thức, khoa học công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để góp phần vào phát triển xây dựng đất nước, và cung ứng nguồn nhận lực trẻ đang thiếu hụt nghiêm trọng trong tất cả các ngành nghề tại đất nước mặt trời mọc. Chương trình “Thực tập sinh kỹ năng” hay còn gọi là xuất khẩu lao động Nhật Bản đã được ra đời và kí kết giữa Việt Nam & Nhật Bản.

Thực tập sinh về nước có trình độ sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm

Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản đã trao một cơ hội lớn cho người lao động Việt phát triển tay nghề của bản thân, tiếp xúc với môi trường làm việc hiện đại gia, tăng thu nhập, tích lũy một khoản tiền lớn giúp đỡ gia đình, học hỏi kỹ năng để sau quá trình đó có thể tự lập nghiệp cho bản thân hoặc góp phần vào phát triển đất nước

Giá trị cốt lõi của chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật hiện đại, kỹ năng làm việc trong các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Thời gian theo chương trình Thực tập sinh Nhật Bản này sẽ là từ thấp nhất 1 năm, cho tới 3 – 5 năm thùy thuộc vào nhu cầu của người lao động. Sau khi hoàn thành chương trình và về nước người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi nhất định mà những người không đi Nhật chưa chắc có thể nhận được.

Những quyền lợi Thực tập sinh về nước sẽ được hưởng.

Cơ hội đi Nhật tới 5 năm!.

Thời gian gần đây xu hướng đi Nhật Bản làm việc lên tới 5 năm dần trở thành xu hưởng mới của người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đơn giản là đi thời gian dài hơn bạn sẽ có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 5 năm dành cho những bạn đi lao động ở Nhật Bản với hợp đồng là 3 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm các bạn muốn đi tiếp thêm 2 năm nữa thì phải đỗ kỳ kiểm tra kỹ năng cấp độ 3 & được giám đốc, chủ doanh nghiệp chấp nhận cho bạn làm việc thêm 2 năm…và còn những điều kiện khác nữa đc đề cập chi tiết trong bài viết ( điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản 5 năm ).

Xuất khẩu lao động Nhật Bản lên tới 10 năm

Như theo thông tin một số báo đài trong nước và của Nhật Bản đã đưa tin vào ngày 11/4 vừa qua. Trong cuộc họp của Hội Đồng Tư Vấn Kinh Tế Tài Chính Nhật Bản, trong tháng 4 chính phủ Nhật có thể sẽ mở rộng thêm một loại tư cách lưu trú mới dành riêng cho lao động nước ngoài, là 特定技能 (tên tạm thời).

Thông báo bằng tiếng Nhật trên Nikkei

Loại tư cách lưu trú mới này dự kiến sẽ được chấp nhận cấp cho những Thực tập sinh và tu nghiệp sinh Nhật Bản (hay còn thường gọi là người lao động nước ngoài) đã hoàn thành chương trình thực tập sinh Nhật Bản 5 năm ( hay chương trình TTS kỹ năng số 3 ). Tư cách lưu trú này cho phép người lao động có thể tiếp tục làm việc ở Nhật + thêm 5 năm nữa, với thời gian tối đa là 10 năm.

Các tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản về nước và kết thúc hợp đồng trước khi luật này được thông qua cũng khả năng sẽ có cơ hội đi xuất lao động động Nhật Bản tới 10 năm. Đây là một tin đáng vui mừng dành cho các Thực tập sinh, các bạn sẽ có cơ hội làm việc lâu dài ở Nhật ổn định với mức lương đáng mơ ước.

Tìm việc tại Việt Nam dễ dàng hơn

Hiện nay có rất nhiều công ty, tập đoàn và doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhà máy phát sản xuất ở thị trường Việt Nam và cũng có rất nhiều vị trí tuyển dụng yêu cầu tiếng Nhật và thường ưu tiên những bạn thực tập sinh Nhật Bản biết tiếng Nhật về nước có thể ứng tuyển vào làm việc với mức lương cao từ 10 – 15 triệu/ tháng.

Nhiều công việc phù hợp cho TTS có năng lực tiếng Nhật tốt

Ngoài ra với những bạn có năng lực tiếng Nhật khá có thể làm những công việc liên quan đến tiếng Nhật như giáo viên dạy tiếng Nhật, phiên dịch viên, chuyên viên tư vấn xuất khẩu lao động….hoặc cũng có thể tự kinh doanh với những vốn liếng tích lũy được.

Thanh lý hợp đồng, lấy lại tiền đặt cọc chống trốn

Những Cách đây 3-4 năm trước, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là ước mơ của rất nhiều người và không hề dễ dàng và phổ biến như hiện nay. Cùng với mức chi phí cao các tu nghiệp sinh còn phải đặt cọc một khoản tiền gọi là tiền chống trốn (Tiền chống trốn để cam kết về việc hoàn thành hợp đồng và không trốn ra ngoài làm thêm bất hợp pháp.).

Hiện nay chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản đã giảm mạnh, tiền đặt cọc chống trốn hiện không còn được áp dụng nữa chính vì vậy đây là một điều kiện tốt dành cho người lao động tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Chính vì vậy việc lấy lại tiền đặt cọc chống trốn sẽ chỉ áp dụng cho các tu nghiệp sinh đi XKLĐ có đặt cọc trước đây.

Lấy lại tiền bảo hiểm nenkin

* Hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc (nenkin)

– Đối tượng là Tu nghiệp sinh Nhật Bản đã hoàn thành nghĩa vụ thuế ít nhất từ 6 tháng trở lên, và về nuớc duới 2 năm.

– Số tiền hoàn thuế thường trên dưới $2000, tùy theo số tiền thuế Tu nghiệp sinh đã đóng nhiều hay ít khi làm việc tại Nhật.

– Lọai này thì thường công ty của Tu nghiệp sinh có hướng dẫn cho Tu nghiệp sinh cách để có thể làm thủ tục.

– Thời gian thủ tục thường từ 3~6 tháng. Và bạn phải tự mình gửi thủ tục đi Nhật

* Tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế của nenkin.

– Đối tượng là Tu nghiệp sinh đã làm xong thủ tục nhận tiền nenkin,và có trong tay giấy tsuchisho, và về nước dưới 5 năm.

– Số tiền hoàn thuế thường từ 4~6 man,tùy theo từng Tu nghiệp sinh. Loại này thì bạn không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế. Thời gian thủ tục từ 2~3 tháng.

– Loại này thì phải làm sau khi lọai ① hoàn thành

* Tiền hoàn một phần thuế bạn đã đóng trong suốt thời gian làm việc tại Nhật.

– Đối tượng là tu nghiệp sinh Nhật Bản chưa từng làm bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc xin miễn giảm thuế (như làm giấy chứng nhận gia đình có nguời thân hết độ tuổi lao động, cần đuợc chu cấp từ bạn) trong thời gian làm việc tại Nhật.

– Đối tượng là tu nghiệp sinh Nhật Bản đã về nước trong vòng 5 năm trở lại.

– Để bổ sung cho thủ tục hòan thuế lọai này bạn cần có giấy gensenchoshu sho(源泉徴収書). Bạn có thể xin trước khi về nước hoặc sau khi về nước thì phải liên hệ với người quản lý của công ty bạn làm để xin lại.

– Số tiền hoàn thuế này có thể từ 6~13man,tùy theo từng tu nghiệp sinh Nhật Bản. hoặc nhiều hơn thế nữa.

– Loại này thì không liên quan đến 2 loại trên.

>>Xem thêm bài viết: Cách lấy tiền Nenkin cho thực tập sinh Nhật Bản về nước!

Kết: Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thực sự rất hấp dẫn và thu hút lớn hơn rất nhiều so với xuất khẩu lao động ở những quốc gia khác. Không chỉ bởi công việc, mức lương cao, điều kiện sống ở Nhật tốt mà còn bởi những lợi ích mà người lao động nhận được sau quá trình đó là gì?. Bên trên 3QGROUP đã điểm quá một số quyền lợi mà các TTS sau quá trình sẽ nhận được, đi Nhật không chỉ với mục đích làm việc và kiếm tiền mà các bạn hãy nghĩ rằng đi Nhật như là một khóa học nghề sẽ giúp các bạn học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề góp phần vào phát triển tương lai của bản thân và của đất nước. Tham khảo bài viết ” Đi XKLĐ Nhật Bản không phải bán sức lao động để kiếm tiền ” để thấy rõ hơn được điều đó

Bài viết cùng chuyên mục

Mai đi Nhật rồi, mang gì theo đây?

Đi Nhật thì mang gì theo đây? là câu hỏi phổ biến của các thực tập sinh sau khi đỗ...

Trao học bổng cho học viên có thành tích xuất sắc tại 3QGROUP

Để khích lệ tinh thần hiếu học và nề nếp tốt của các học viên đang theo học tại Công...

Công bố kết quả đơn HÀN XÌ 08/06/2023

Chúc mừng 3 bạn nam quá xuất sắc đã đỗ được đơn hàng Hàn Xì ngày hôm nay! Chất lượng...

Tiễn xuất cảnh học viên 6/6/2023

Học viên của Tam Quy đã hạ cánh an toàn! Tam Quy xin chúc các bạn gặt hái được nhiều...

Lễ khai giảng TN07-23, chào mừng các bạn đến với 3Q!

Tam Quy xin chào mừng các bạn TN07-23 Cùng nhau cố gắng nhé các bạn ơi, cánh cửa đến Nhật...

Chào xuất cảnh học viên 3Q 31/05/2023

Chúc mừng các bạn đã hoàn thành thời gian học tập tại Tam Quy. Tương lai ở Nhật Bản đang...
chat-active-icon