2025 Nhật Bản tiếp nhận 500.000 lao động nước ngoài

(TBKTSG) – Nhật Bản vừa thông qua chính sách mới đối với lao động nước ngoài, trong đó có hàng loạt điều kiện nới lỏng cho nhóm lao động phổ thông. Tuy vậy, để giữ được thị trường việc làm này, Việt Nam cần sự phối hợp của nhiều phía.

tao dieu kien thuan loi cho nguoi di xuat khau lao dong 1

Người lao động được đào tạo tiếng Nhật và kỹ năng tại Công ty xuất khẩu lao động uy tín 3QGROUP

Thời gian làm việc dài hơn

 

Theo báo Japan Times, ngày 15-6 vừa qua, Hội đồng Kinh tế và chính sách tài chính của Nhật Bản do Thủ tướng Shinzo Abe làm chủ tịch, đã thông qua một loạt chính sách liên quan tới việc cấp visa cho lao động phổ thông người nước ngoài. Chính phủ của ông Abe dự kiến cho tới năm 2025 sẽ xem xét và cho phép khoảng 500.000 lao động phổ thông nước ngoài được làm việc tại Nhật Bản trong các lĩnh vực đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng gồm xây dựng, nông nghiệp, điều dưỡng, khách sạn và đóng tàu.

 

Nhưng theo ông Yoshio Kimura, Chủ nhiệm Ủy ban đặc biệt phụ trách các vấn đề liên quan tới lao động nước ngoài của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do, con số 500.000 người lao động vừa nêu là không đủ! “Một số người không hiểu về thực tiễn (nền kinh tế Nhật Bản) đã đưa ra con số đó”, ông bình luận. Bởi từ hai năm trước, ủy ban của ông Kimura đã kêu gọi Chính phủ Nhật tạo điều kiện cho phép hơn 900.000 lao động nước ngoài được phép tới Nhật Bản làm việc. “Trong khoảng 100 năm tới, dân số Nhật Bản sẽ chỉ còn khoảng 40 triệu người (so với 126 triệu người hiện nay). Chắc chắn nước Nhật sẽ phải cần thêm lao động nước ngoài, cần những người trẻ có thể giúp đỡ những người lớn tuổi”, ông nói.

 

Bất chấp dân số trong độ tuổi lao động giảm mạnh, trước đây, Chính phủ Nhật cấm lao động phổ thông người nước ngoài được vào đất nước Nhật làm việc. Tuy nhiên trên thực tế họ lại cấp visa cho hàng trăm ngàn lao động nước ngoài dưới dạng visa du học sinh và visa thực tập sinh vào làm việc chủ yếu tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 

Còn theo chính sách mới được thông qua, Chính phủ Nhật dự kiến sẽ cấp thêm loại visa mới có thời hạn năm năm cho lao động nước ngoài không chuyên nghiệp. Những người xin cấp loại visa này sẽ phải vượt qua kỳ thi kiểm tra các kỹ năng liên quan và đáp ứng một trình độ tiếng Nhật nhất định để được phê duyệt hồ sơ. Trong khi đó, cơ quan nhập cư của Nhật Bản đang có kế hoạch cho phép những thực tập sinh đã làm việc ở Nhật ba năm được miễn các kỳ thi này. Với những người lao động vượt qua được các kỳ thi khác trong thời hạn năm năm được cấp visa, giới hạn thời gian ở lại Nhật của họ sẽ được xóa bỏ, và trong một số trường hợp, gia đình của họ sẽ được phép tới định cư tại nước Nhật.

Xem thêm: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 5 năm

 

Đánh giá về chính sách mới này của Nhật Bản, ông Phạm Đỗ Nhật Tân, Phó chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAX), cho rằng đây cũng là xu hướng chung mà nhiều nơi trên thế giới đang áp dụng đối với lao động nước ngoài. Đài Loan, nơi tiếp nhận lao động Việt Nam nhiều nhất hiện nay, còn nâng thời hạn cấp visa cho lao động nước ngoài lên tới 12 năm. Thời gian làm việc dài sẽ giúp người lao động Việt Nam yên tâm làm việc hơn; có thêm cơ hội tích lũy tài chính, tay nghề và ngoại ngữ, khi trở về nước, cơ hội việc làm của họ cũng sẽ cao hơn. >> Xem thêm: Thực tập sinh Nhật Bản về nước làm công việc gì?

Hiện nay, để đào tạo một người sang Nhật Bản làm việc ở diện thực tập sinh phải mất từ 6-8 tháng, mà nếu chỉ được sang ba năm rồi phải trở về thì chưa hấp dẫn người lao động.

 

Còn về phía những doanh nghiệp sử dụng lao động, việc nâng thời hạn visa làm việc cho người lao động nước ngoài cũng giúp họ không phải mất thêm tiền và thời gian để tuyển người mới.

 

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong năm tháng đầu năm 2018 có hơn 48.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, Đài Loan và Nhật Bản là hai thị trường trọng điểm, chiếm khoảng 90% tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài.

 

Riêng thị trường Nhật Bản, năm tháng đầu năm có khoảng 17.400 lao động Việt Nam được đưa sang làm việc, chiếm hơn 35% tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài. Mức lương của người lao động đi Nhật làm việc khá cao, sau khi trừ chi phí, thu nhập hàng tháng của một người lao động còn khoảng 800-1.000 đô la Mỹ, chưa kể thu nhập từ các khoản làm thêm.

Theo: Thời báo kinh tế Sài Gòn Online (thesaigontimes.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

14 thuc tap sinh tam quy chao xuat canh thang 09 2023 3

14 Thực tập sinh Tam Quy tham dự buổi lễ chào xuất cảnh tháng 09/2023

THU VỪA CHẠM NGÕ CŨNG LÀ LÚC TTS TAM QUY BỒI HỒI NÓI LỜI CHÀO XUẤT CẢNH Sau này, dù...
z4430413995835 d3d31d97e6c7d9091f6aa64589cd13a0

Trao học bổng cho học viên có thành tích xuất sắc tại 3QGROUP

Để khích lệ tinh thần hiếu học và nề nếp tốt của các học viên đang theo học tại Công...
4

Hình ảnh học viên Tam Quy thực hiện 5S ngày 6/5/2023

Các bạn học viên của Tam Quy luôn nhớ trong quy tắc 5S có: 𝗦𝗲𝗶𝘀𝗼𝘂 – 清掃 清掃とは「身の回りのものや職場の中をきれいに掃除すること」です。 Seisou có...
4

Một giờ học giao lưu Việt – Nhật ở Tam Quy 29/05/2023

Một giờ học giao lưu Việt – Nhật ở Tam Quy Trong giờ học này, các bạn học viên sẽ...
Modern Property and Real Estate Sale Promo Facebook Cover

KHOÁ HỌC HÈ TIẾNG NHẬT DÀNH CHO BÉ

Bố mẹ muốn cho con học gì để có một mùa hè “vừa học vừa chơi” đấy Ý NGHĨA và...
3290c030ee54882d23532185fc513e1b t

Tuyển dụng nhân viên CSKH (Call Center)

TUYỂN DỤNG CALL CENTER Mô tả công việc: Sử dụng danh sách có sẵn (hoặc tự khai thác thêm) kết...

Cẩm nang
đi nhật

Hỏi-đáp
XKLĐ Nhật Bản