Hướng dẫn thủ tục lấy bảo hiểm Nenkin Nhật Bản cả 3 lần

Tiền Nenkin là gì?

Tiền Nenkin tương đương với bảo hiểm xã hội tại Việt Nam mình, tức là khi về già sẽ nhận được tiền lương hưu trợ cấp của nhà nước hàng tháng và số tiền đó đủ để chi trả cho mức sống cơ bản trong 1 tháng.


Những ai đi làm trong các công ty xí nghiệp thì được công ty xí nghiệp hỗ trợ một phần, còn lại bản thân người lao động sẽ tự đóng bảo hiểm theo phần trăm lương theo quy định của Nhật Bản và tên của nó sẽ là 厚生年金. Với những ai mà không theo làm ở các công ty (lao động tự do hoặc tự kinh doanh), thì phải tự đóng toàn bộ số tiền bảo hiểm theo quy định để đủ điều kiện sau này hưởng tiền lương hưu, và tên của nó sẽ là 国民年金保険. Mặc dù hai chế độ có tên gọi khác nhau, dành cho đối tượng khác nhau, nhưng về cơ bản thì đều là chế độ lương hưu.

Như vậy với người lao động nước ngoài, không thể làm việc tại Nhật Bản kéo dài đến lúc qua tuổi 60 để hưởng lương hưu thì chính phủ Nhật có chế độ dành riêng cho người lao động ngoại quốc sau khi trở về quê hương có thể xin lại số tiền bảo hiểm Nenkin này. Và được gọi là脱退一時金の請求 (đăng ký lấy lại 1 phần tiền Nenkin sau khi về nước).

Đối tượng đủ điều kiên lấy Nenkin

  • Người làm thủ tục xin lại Nenkin phải có quốc tịch không phải Nhật Bản.
  • Thời gian đóng tiền Nenkin trên 6 tháng (về nước trước hạn vẫn có thể nhận lại).
  • Hiện tại không sống ở Nhật.
  • Thời gian từ ngày về nước chưa quá 24 tháng. Lưu ý: sau khi về nước có thể làm thủ tục lấy Nenkin ngay (nếu để càng lâu thì thời gian nhận lại được Nenkin càng dài).
  • Chưa từng có quyền lợi nhận tiện nenkin (chưa từng nhận tiền Nenkin bao gồm cả tiền trợ cấp thương tật). (Tiền trợ cấp thương tật (障害手当) ở đây là gì? Trong thời gian bạn làm việc mà không may phát bệnh không có khả năng lao động thì khi làm thủ tục sẽ được nhận.) 

Các giai đoạn xin lại tiền bảo hiểm Nenkin


Lấy tiền bảo hiểm Nenkin lần 1

Số tiền xin lại: Ở lần 1, chỉ có thể nhận được 79.58% tổng số tiền Nenkin.
Thủ tục cần chuẩn bị: khi xin lại Nenkin lần 1, các bạn thực tập sinh (người lao động) có thể tự làm thủ tục hoặc thông qua các công ty dịch vụ để xin lại Nenkin.

Trường hợp 1: xin lại 
tiền Nenkin thông qua các công ty dịch vụ

Các bạn cần cung cấp những giấy tờ như sau cho các công ty dịch vụ để
 làm thủ tục lấy lại tiền Nenkin.

 

 

 

 

 

 

 

 

1.Hộ chiếu (bản photto): chú ý photto tất cả các trang có đóng dấu của cục xuất nhập cảnh 
2. Sổ nenkin (年金手帳)(bản photo)
3. Thẻ ngoại kiều (bản photto)


Thời  gian nhận được tiền: khoảng 4 đến 8 tháng sau khi gửi hồ sơ sang Nhật, nếu hồ sơ không có vấn đề gì thì có thể nhận được tiền Nenkin

Trường hợp 2: Thực tập sinh tự làm thủ tục lấy Nenkin

Đối với các bạn tự làm thủ tục lấy tiền Nenkin ngoài việc chuẩn bị các loại giấy tờ như trường hợp lấy Nenkin thông qua công ty dịch vụ còn cần chuẩn bị bổ sung thêm tờ đơn xin hoàn trả tiền Nenkin.

Đơn xin hoàn trả tiền nenkin 脱退一時金請求書, có thể download tại: http://www.nenkin.go.jp/…/20150406…/0000027196YWTHf4U37V.pdf

111


Bạn lưu ý: Nên khai tờ hướng dẫn lấy Nenkin theo mẫu trên, chú ý khai tiếng Việt không dấu, số đếm khai theo quy định số của Nhật (để khi sở thuế nhập thông tin tài khoản không bị nhầm lẫn). Khai xong đưa lên ngân hàng nơi mở tài khoản để xin dấu. 

Sau khi hoàn tất thủ tục và giấy tờ rồi gửi EMS cho trung tâm Nenkin tại Nhật theo địa chỉ sau (Địa chỉ sở thuế của Nhật):

Thời gian nhận được tiền sau khoảng từ 3 đến 4 tháng, nếu giấy tờ không có gì sai sót thì họ sẽ gửi cho bạn 1 tờ giấy thông báo là sẽ cấp tiền Nenkin vào tài khoản của bạn ở Việt Nam. Tờ giấy thông báo đó là 脱退一時金支給決定通知書 và sau đó sẽ nhận được tiền. Số tiền được cấp là bao nhiêu thì phụ thuộc vào mức lương và thời gian bạn đóng tiền bảo hiểm nenkin sẽ khác nhau.

Trong tờ thông báo 脱退一時金支給決定通知書 (giấy thông báo quyết định cấp tiền Nenkin) này có ghi rõ khoản tiền họ sẽ chi trả là bao nhiêu, và khoản nộp vào sở thuế là bao nhiêu. Chú ý giữ lại tờ thông báo này để có thể xin nốt số tiền đã nộp vào sở thuế (xin Nenkin lần 2).

Hồ sơ của người nào thì gửi riêng người đó, nếu gửi chung sẽ bị gửi trả lại.

Nếu giấy tờ bạn gửi bị thiếu hay sai sót thì họ sẽ gửi trả lại nên chú ý khâu chuẩn bị giấy tờ tránh mất thời gian.

Bài viết cùng chuyên mục

Chương trình từ thiện “Đông ấm cùng Nhật Ngữ 3Q” lần 2

Thân chào các bạn! Ngày 19,20/12/2017 Trung tâm đào tạo tiếng Nhật 3Q – CN Thanh Hóa kết hợp cùng...

Thông tin mới về quy định xklđ Nhật Bản 2018

Những  quy định mới nhất về đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 là gì?, thay đổi ra sao? và mang...

Ký kết mới về việc triển khai chương trình thực tập sinh kỹ năng 2018

Theo tin mới nhất trên trang chủ [dolab.gov.vn] của cục quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ lao động...

Những điều cần biết khi đi Nhật làm điều dưỡng hộ lý 2018

Hiệp định đối tác kinh tế viết tắt VJEPA giữa Việt Nam & Nhật Bản tuyển điều dưỡng đi Nhật và Hộ...
abc 123

abc 123

 Chuyên trang cập nhật thông tin đơn hàng tuyển dụng lao động xuất khẩu lao động Nhật Bản tại công ty Tam...

Lương 700 triệu 1 năm điều dưỡng viên Nhật Bản vẫn kêu thấp

Với mức lương cao 700 triệu/ 1 năm, gần 1 tỷ đồng của điều dưỡng viên Nhật Bản là một...
chat-active-icon