5 Trang phục truyền thống bạn dễ dàng nhìn thấy trên đường phố Nhật

Nhật Bản đất nước nổi tiếng với nền văn hóa đặc trưng đậm đà bản sắc dân tộc. Đó chính là những lễ hội, phong tục truyền thống và cả những bộ trang phục phục mang đậm chất Nhật Bản riêng không lẫn vào đâu được. Dưới đây là top 5 trang phục truyền thống mà ngày nay bạn dễ dàng nhìn thấy trên đường phố Nhật Bản.

1. Kimono và Yukata

Ở Nhật Bản, Kimono và Yukata là hai loại trang phục truyền thống Nhật Bản được mặc trong những dịp đặc biệt khác nhau. Thoạt nhìn, chúng ta sẽ nghĩ chúng rất giống nhau. Đặc biệt, đối với những bạn chưa có nhiều thông tin văn hóa Nhật Bản lại càng khó có thể phân biệt được hai loại trang phục này. Vậy sự khác nhau giữa hai loại trang phục này là gì? 

“Kimono” có nghĩa là “Mặc đồ”, “Ki” mang nghĩa “Mặc”, “Mono” – “Đồ”. Đây là một loại trang phục trang trọng, truyền thống của Nhật được dùng cho cả nam lẫn nữ. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cô gái xinh xắn trong trang phục truyền thống này tại các bữa tiệc, lễ hội.

Trong khi đó, “Yukata” được ghép từ 2 từ “Yu” – “Tắm” và “Katabira” – “Đồ Mặc Lót Trong”. Thông thường, Yukata dùng loại trang phục dùng để mặc sau khi tắm.


Để làm một so sánh đơn giản về 2 trang phục, kimono sử dụng vải dày hơn và chất lượng cao hơn yukata, Yukata chất liệu vải thường nhẹ và đặc biệt phù hợp với mùa hè vì sự thoải mái và thấm hút mồ hôi của nó. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp phụ nữ Nhật trong bộ trang phục truyền thống này dạo chơi trên phố Nhật.

2. Uchikake

Cũng giống như Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới, đám cưới được xem là một sự kiện thiêng liêng ở Nhật Bản. Sự kiện đặc biệt này của mỗi chàng trai cô gái Nhật cũng sẽ đi kèm bộ quần áo đặc biệt riêng của họ. Uchikake thường có màu đỏ với họa tiết đặc biệt tượng trưng cho sự may mắn đến với các cặp vợ chồng. Hiện nay nhiều cô dâu chọn Uchikake với trang phục màu trắng.


3. Fundoshi

Fundoshi (tiếng Nhật: 褌), còn gọi là khố Nhật, là một loại quần lót truyền thống của người Nhật Bản dành cho nam giới, được làm từ một miếng vải dài. Trước Thế chiến thứ hai, fundoshi là loại quần lót chủ yếu của nam giới Nhật Bản, thường được mặc như quần short của người lao động và trình điều khiển xe kéo. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy Fundoshi chính là những chiếc khố giống như trang phục thi đấu của võ sĩ Sumo. Ngày này, đàn ông Nhật Bản chỉ mặc Fundoshi đến tham gia các lễ hội.Họ là những người phụ trách về công việc liên quan sức mạnh như đội khuân vác, khiêng kiệu,…


4. Kanzashi

Kanzashi là phụ kiện cài đầu của các cô gái Nhật khi họ mặc đồ truyền thống trong các dịp lễ tết, lễ hội, và là món trang sức không thể thiếu của các geisha.Kanzashi xuất hiện từ thời Jōmon, được xem là trang sức có tác dụng xua đuổi ma quỷ. Qua nhiều thời kỳ, các kiểu kanzashi dần thay đổi cầu kỳ, phức tạp hơn. Tuy nhiên, ngày nay việc sử dụng kanzashi đã giảm đi đáng kể bởi những kiểu tóc phương Tây. Chỉ còn những người mặc kimono hàng ngày như geisha, maiko, nghệ nhân trà đạo, ikebana… hoặc trong những dịp đặc biệt (như cô dâu trong lễ cưới Shinto, những lễ hội truyền thống…) thì mới cài kanzashi.


5. Happi

Happi là một loại áo khoác tay thẳng truyền thống của người Nhật. Áo thường được làm từ vải sợi bông màu chàm hoặc nâu, trên áo có in những biểu tượng mon riêng biệt. Thông thường người Nhật chỉ mặc happi trong các lễ hội. Ban đầu, hình gia huy của một gia tộc được thể hiện trên chiếc happi mà gia nhân được mặc. Sau này, áo happi bình thường bắt đầu mang biểu tượng của các cửa hàng hay tổ chức. Lính cứu hỏa cũng từng phải mặc happi và biểu tượng sau áo cho biết đội nhóm của họ.


Mặc dù những trang phục truyền thống này ngày nay đã được thiết kế có nhiều thay đổi và tiến bộ theo thời gian, nhưng nó vẫn luôn thể hiện truyền thống đậm bản sắc của đất nước Nhật. Nếu có dịp đến với Nhật Bản bạn hãy một lần thử một trong số những bộ trang phục truyền thống này nhé. 

Bài viết cùng chuyên mục

Nhật Bản sẽ bỏ khuyến nghị đeo khẩu trang từ ngày 13/3

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch từ ngày 13/3 sẽ cho phép mọi người tự lựa chọn có...

Khám phá nét văn hóa, lễ hội ẩm thực tại Nagano Nhật Bản

Đi lao động Nhật Bản đang là xu hướng nhằm gia tăng thu nhập của người lao động Việt Nam. Số lượng...

Tỷ giá Yên Nhật mới Nhất (JPY) – Tỷ giá ngoại tệ ngày hôm nay

Cập nhật liên tục 24/7, hàng ngày về thông tin ngoại tệ, tỷ giá ngoại tệ mới nhất được hệ...

Kỹ năng sống sót khi gặp động đất ở Nhật Bản

Nhật Bản nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương là nơi thường xuyên xảy ra động đất và hiện...

2019 Kỹ thuật viên, Thực tập sinh lao động Nhật Bản có cơ hội cư trú lâu dài

Ngày 12/10, Chính phủ Nhật Bản công bố chương trình nới lỏng quy định tuyển dụng lao động nhập cư...
chat-active-icon