Điều gì đã khiến Nhật Bản trở nên xanh-sạch-đẹp như thế?

Nhật Bản là một trong những nơi sạch sẽ nhất Thế giới dù cho ở đây vẫn có một số vấn đề môi trường riêng. Một trong số đó là vấn đề bỏ rác ở biển Seto Inland Sea (瀬 戸 内海). Tuy nhiên, nhìn tổng thể, đây là một quốc gia khá sạch sẽ với các đường phố “đẹp không tì vết”!

dieu gi da khien nhat ban tro nen xanhsachdep nhu the 1

Ở Nhật Bản, sự sạch sẽ là truyền thống thấm nhuần từ nền văn hóa của họ. Những bức vẽ Graffiti trên tường cũng rất hiếm hoi, ngoài ra người ta còn thường xuyên dọn dẹp những khu vực công cộng hay ga tàu… Bên cạnh đó, còn có một vài lý do khác làm cho đất nước này sạch sẽ và xanh tươi. Chúng ta hãy tìm hiểu 5 lý do dưới đây nhé!

1. Chịu trách nhiệm với rác của chính mình

Việc chịu trách nhiệm về rác thải của chính mình bắt nguồn từ sớm ở thời thơ ấu của mỗi người dân Nhật Bản. Mỗi lớp đều có trách nhiệm tự dọn dẹp lớp học của mình và hai nơi khác trong khuôn viên. Thời gian dọn diễn ra sau giờ học trong nửa giờ. Lớp học được chia thành các nhóm gọi là “han”, có trách nhiệm thực hiện các công việc vặt khác như lau bụi, lau sàn, hoặc hút bụi hàng ngày hay hàng tuần. Một số khu vực khác mà họ làm sạch là nhà vệ sinh, phòng tập thể dục, hội trường, và thậm chí các phòng giảng viên.

dieu gi da khien nhat ban tro nen xanhsachdep nhu the 2

Một điều điển hình mà bạn có thể tìm thấy ở các trường học Nhật Bản mang tính quan hệ giữa người với người khá rõ ràng là các học sinh lớp 6 đến phòng lớp 1 để dạy và giúp chúng dọn dẹp. Đây là một sự tương tác đáng học hỏi giữa lớp trên và lớp dưới để giúp bọn trẻ có nhận thức hơn vì có rất nhiều trẻ nhỏ không có anh chị em ruột.

2. Phân loại rác

“Tổ chức là chìa khóa thành công.” Điều này cũng đúng khi nói về làm sạch môi trường.

Đối với người Nhật, bỏ rác không chỉ có nghĩa là ném chúng vào thùng rác đúng cách. Họ có một hệ thống xử lý rác thải giúp người ta tách rác ra đúng cách. Mỗi khu vực đều có hệ thống riêng. Ví dụ: hệ thống của một thành phố cụ thể có thể phân loại chúng thành các túi có thể bị cháy (túi đỏ), túi không thấm được (túi màu xanh), giấy, nhựa, lon, hộp, styropham, chai PET, pin, kính vỡ,… Tùy thuộc vào loại, một số được thu thập hàng tuần trong khi số khác được thu thập hai lần mỗi tháng hoặc hàng tháng. Mặc dù có vẻ khá bất tiện khi phải mất thời gian hàng ngày để nghĩ xem nên bỏ rác ở đâu, nhưng đây là chuyện rất dễ dàng và dần bạn sẽ quen với điều đó.

dieu gi da khien nhat ban tro nen xanhsachdep nhu the 3

Nếu bạn có cơ hội đi du lịch xa bằng xe buýt, mỗi chiếc ghế sẽ được cung cấp một túi rác riêng lẻ để khuyến khích mọi người bỏ rác của mình đúng chỗ.

3. Giữ nhà cửa sạch sẽ

Ngoài việc giữ vệ sinh trường học, người dân Nhật Bản luôn phải đảm bảo rằng ở bất cứ nơi nào, môi trường xung quanh của họ luôn được sắp xếp gọn gàng. Ở các quốc gia khác, công việc làm sạch đường phố thường được thực hiện bởi lao công. Nhưng tại Nhật, thực sự không cần thuê những người này vì nhiều người dân đã biết tự làm sạch khu vực của họ. Nhiều người Nhật Bản thích làm sạch, giữ nhà và văn phòng của họ sạch sẽ và gọn gàng. Điều này cho họ một môi trường thoải mái và tạo ra một số thói quen tích cực trong cuộc sống của họ.

dieu gi da khien nhat ban tro nen xanhsachdep nhu the 4

4. Dọn dẹp khu phố

Công việc dọn dẹp không chỉ dành cho trẻ nhỏ. Người lớn trong khu phố có lịch làm sạch thường xuyên và họ cũng được yêu cầu tham gia. Điều này có vẻ có chút bắt buộc nhưng đây là những gì diễn ra ở đất nước này.

dieu gi da khien nhat ban tro nen xanhsachdep nhu the 5

Có những trường hợp người ta phải thức dậy lúc 7 giờ sáng để làm một số việc nhằm dọn dẹp khu phố trước khi đi làm. Vào lúc này, bạn sẽ chứng kiến ​​những người mang găng tay và cầm xẻng, cào. Một số hoạt động mà họ làm để làm để giữ toàn bộ khu vực sạch sẽ là cắt cỏ dại, cũng như tưới nước cho cây… Những hoạt động này có vẻ ít ỏi và nhỏ nhặt, nhưng sự kết hợp của cả cộng đồng có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời. Khi tất cả mọi người đều biết giúp đỡ nhau, truyền thống và văn hóa sạch sẽ và trong lành của đất nước vẫn sẽ được giữ vững và duy trì.

5. Các phương tiện vận tải công cộng sạch bóng

Nhật Bản có một hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời. Chúng không chỉ an toàn, thoải mái, giá cả phải chăng, và đáng tin cậy, mà còn rất sạch sẽ. Nó được coi là những phương tiện giao thông tốt nhất trên thế giới. Khi nói đến xe lửa, ghế được đệm rất êm để đảm bảo một chuyến đi thoải mái, và điều đó cũng sẽ giúp mọi người cảm thấy có trách nhiệm với việc giữ gìn mọi thứ sạch sẽ, gọn gàng.

dieu gi da khien nhat ban tro nen xanhsachdep nhu the 6

Ngoài ra, việc kiểm soát khí thải của quốc gia này là được siết chặt bằng cách biện pháp nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Là nước đi đầu trong công nghệ kiểm soát ô nhiễm, nhiều hãng Nhật Bản đã thông qua các quy định về sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường đầu tiên trên thế giới cho các loại xe hạng nặng.

Mọi phương tiện giao thông công cộng ở Nhật Bản đảm bảo một trải nghiệm thân thiện cho mọi người, do đó mọi người không còn cần thiết phải sở hữu một chiếc xe, nghĩa là ít xe hơn, do đó môi trường trong sạch hơn. Họ sẽ tiết kiệm được tiền xăng dầu, bảo hiểm xe hơi hay thanh toán tiền nợ từ việc mua xe hơi, không cần thanh toán phí sửa chữa hoặc không gian đậu xe, và các hóa đơn áp chế khác liên quan đến việc sở hữu một chiếc xe.

Nhật Bản đang liên tục thúc đẩy công nghệ sạch và các dịch vụ tái chế chất thải khác để duy trì sự sạch sẽ. Việc nâng cao ý thức về môi trường là rất quan trọng đối với người dân Nhật Bản. Họ thực sự đặt trọng tâm vào cộng đồng hơn là cá nhân. Nếu một người làm trong khu phố bị bẩn, làm sạch nó được coi là trách nhiệm chung của cộng đồng.

Và với 5 lý do trên đây, chúng ta có thể kết luận rằng Nhật Bản chắc chắn là một trong những nơi sạch sẽ và đáng sống nhất thế giới!

Nguồn: sugoi

Bài viết cùng chuyên mục

nhat ban tang luong 2023

Nhật Bản dự kiến tăng lương tối thiểu

Mới đây bộ lao động Nhật Bản đã hoàn tất việc lấy ý kiến tất cả các tỉnh, thành phố...
le obon nhat ban 2023

Lễ Obon Nhật Bản – Ngày hội báo hiếu

Lễ Obon ở Nhật Bản là một kỳ nghỉ dài đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc...
330381444 572969861536236 3362678533785277926 n 2

Nhật Bản sẽ bỏ khuyến nghị đeo khẩu trang từ ngày 13/3

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch từ ngày 13/3 sẽ cho phép mọi người tự lựa chọn có...
kham pha net van hoa le hoi am thuc tai nagano nhat ban 13

Khám phá nét văn hóa, lễ hội ẩm thực tại Nagano Nhật Bản

Đi lao động Nhật Bản đang là xu hướng nhằm gia tăng thu nhập của người lao động Việt Nam. Số lượng...
ty gia yen nhat moi nhat jpy ty gia ngoai te ngay hom nay 11

Tỷ giá Yên Nhật mới Nhất (JPY) – Tỷ giá ngoại tệ ngày hôm nay

Cập nhật liên tục 24/7, hàng ngày về thông tin ngoại tệ, tỷ giá ngoại tệ mới nhất được hệ...

Cẩm nang
đi nhật

Hỏi-đáp
XKLĐ Nhật Bản